Hưởng ứng phong trào thi đua viết về tấm gương “Nhà giáo mẫu mực”gắn liền với việc“ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”tôi xin được chia sẻ về một tấm gương tiêu biểu trong trường với sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, lòng nhiệt tình và giàu lòng nhân ái của một giáo viên đã nhiều năm cống hiến trong nghề nuôi dạy trẻ. Trường Mầm non Ân Nghĩa, nơi tôi đang công tác vẫn còn rất nhiều cán bộ, giáo viên cống hiến hết mình vì sự nghiệp trồng người, bằng công việc thầm lặng của mình, chúng tôi vẫn đang tiếp tục ươm mầm cho những tài năng tương lai. Để lại ấn tượng nhiều nhất trong tôi và cũng là tấm gương để tôi học tập là Nhà giáo Nguyễn Thị Thanh Tỵ – là giáo viên trong nhà trường.

      Tôi cùng như rất nhiều giáo viên trong trường cùng công tác và chúng tôi cùng học hỏi rất nhiều từ các chị em đồng nghiệp, các cô giáo đi trước. Từ những khó khăn rất từ nhiều năm bản than cô Nguyễn Thị Thanh Tỵ không ngừng nỗ lực nâng cao trình độ chuyên môn và nghiệp vụ của mình trong công tác, gắn liền với chức danh Tổ trưởng chuyên môn và Chủ tịch công đoàn nhiều năm qua bản than cô đã nỗ lực phấn đấu nhiều năm liền đạt nhiều thành tích cao trong công tác của mình. Ngoài ra cô còn gần gữi với mọi người, luôn sẵn sàn giúp đỡ chị em đồng nghiệp từ những kiến thức và kinh nghiệp của mình.

Trong công việc với lòng yêu nghề mến trẻ của cô và sự tâm huyết với công việc nên nhiều năm liền cô đạt nhiều thành tích tốt trong công tác của trường.

Năm học

Phong trào

Xếp giải

Cấp trường

Cấp huyện

Cấp tỉnh

 

2014-2015

Giáo viên dạy giỏi

Nhì

Ba

 

Sáng kiến kinh nghiệm

A

A

 

Đồ dùng dạy học

Nhất

Nhất

 

 

2015-2016

Giáo viên dạy giỏi

Nhì

 

 

Sáng kiến kinh nghiệm

A

C

 

Đồ dùng dạy học

Nhất

Ba

 

2016-2017

Giáo viên dạy giỏi

Nhì

Nhì

 

 

Sáng kiến kinh nghiệm

A

C

 

     Chị luôn thực hiện đúng mọi chủ trương đường lối của Đảng, luôn làm tốt công tác phát triển Đảng trong quần chúng, đi đầu, gương mẫu và tích cực vận động quần chúng tham gia phong trào thi đua của ngành , của trường được tập thể tín nghiệm, luôn có ý thức tập hợp, xây dựng mối đoàn kết nhất trí trong nhà trường và xây dựng tập thể lớn mạnh, thống nhất từ các khối lớp đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường. Nhiệt tình tham gia các phong trào do nhà trường và đoàn thể tổ chức Đoàn kết, nhất trí trong tập thể Ban giám hiệu để lãnh đạo tập thể hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Nhiều năm liền và đánh giá chuẩn nghề nghiệp được tập thể tôn vinh đạt: Hoàn thành xuất săc nhiệm vụ. Luôn tập trung chị em trong trường thành một khối đoàn kết nhất trí, với chức trách chủ tịch công đoàn và tổ trường chuyên môn chị luôn đôn đóc nhắc nhỡ các chị em đoàn viên của mình thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. Đôn đốc thực hiện nghiêm túc quy chế công khai dân chủ, luôn chú ý phát huy năng lực của đội ngũ. Khi nhà trường đứng trước những nhiệm vụ mới, thách thức mới chị dù ghánh nhiều chức trách và nhiệm vụi giảng dạy nhưng chị luôn tìm tòi lo lắng cùng nhà trường tìm ra phương hướng để cùng nhau thực hiện, chị rất lo lắng, nhiều băn khoăn, trăn trở nhưng bằng ý chí sắt đá, tâm huyết với nghế, yêu thương đàn cháu nhỏ chị đã cùng Ban giám hiệu nhà trường đưa ra những giải pháp để tìm ra những chiến lược mới thực tế hơn và có hiệu quả hơn, bước đi vững chắc được sự ủng hộ nhiệt tình của chị em, sự tin tưởng của lãnh đạo cấp trên trường mầm non Ân Nghĩa đã đạt những kết quả cao trong nhiều năm qua. Không những vậy chi đã không ngừng học tập và nâng cao trình độ về mọi mặt. Chị đã giành tất cả tâm huyết hướng đến trẻ, xây dựng môi trường lớp học theo hướng “Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm” và làm đồ dung đồ chơi từ những nguyên vật liệu phế thải để phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt cũng như vui chơi của trẻ: đầu tư và soạn giảng nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ, tìm tòi các tranh ảnh, xây dựng mới khu vui chơiphát triển vận động cho trẻ, xây dựng môi trường xanh- sạch -đẹp… Chị cũng tích cực tham mưu với phụ huynh và thôn xóm tích cực trong việc huy động con em đến trường và ủng hộ nguyên vật liệu phế thải để làm đồ dung đồ chới phục vụ cho trẻ. Để phát huy được nguồn lực cũng như sự chung tay của tập thể phụ huynh trong việc nuôi dạy trẻ tốt hơn chị vận động phụ huynh làm tốt công tác xã hội hóa sử dụng vào việc nâng cấp trang thiết vị cũng như đồ dùng hiện đại để phục vụ cho việc nuôi dạy trẻ như: Ủng hộ cây xanh cây cảnh, và ủng hộ nguyên vật liệu phế thải, tìm kiếm tài liệu sách báo có lien quan đến việc giáo dục con trẻ... Chị đã sử dụng hiệu quả đồ dung đồ chơi của trường và của phụ huynh để nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ.

      Với tư cách là một giáo viên trong nhà trường và mang trên vai rất nhiều trọng trách nhưng chị luôn tự học tập, rèn luyện không ngừng để nâng cao trình độ chuyên môn của bản thân.Tham gia các lớp tập huấn do phòng tổ chức, Không ngừng sáng tạo và có nhiều biện pháp đổi mới, cải tiến phương pháp lên lớp phù hợp với trẻ và tình hình thực tế ở địa phương, phương pháp giáo dục (tăng cường các hoạt động trải nghiệm theo chủ đề cho trẻ,

      Khi nhà trường đứng trước những nhiệm vụ mới, thách thức mới chị rất lo lắng, nhiều băn khoăn, trăn trở nhưng bằng ý chí sắt đá, tâm huyết với nghế, yêu thương đàn cháu nhỏ chị đã cùng Ban giám hiệu nhà trường đưa ra những quyết định chiến lược, bước đi vững chắc được sự đồng lòng của chị em, sự tin tưởng của lãnh đạo cấp trên trường Mầm non Ân Nghĩa đã chuyển mình thành lớp học than thiện và đảm bảo chất lượng dạy và học trong trường. Chị cũng tích cực tham mưu với lãnh đạo nhà trường và địa phương cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị của trường.

     Ngoài việc tự bản thân tự học để không nhừng nâng cao về chuyên môn chị rất quan tâm đến việc phát triển nâng cao trình độ cho đôi ngũ cán bộ giáo viên, công nhân viên trong trường. Với xu thế hôi nhập chị cùng với nhiều giáo viên trong học tin học, ngoại ngữ để đáp ứng ngày càng cao của giáo dục mầm non xã nhà.Trong các lần lên tiết hội giảng chị đều đưa tiêu chí sử dụng công nghệ thông tin vào giờ học.

Chị luôn duy trì lịch sinh hoạt chuyên môn để giải đáp, làm rõ vấn đề mà giáo viên còn khó khăn, chị luôn sẵn sàng trả lời, gợi ý cho giáo viên những cách làm hay, sáng tạo trong giảng dạy. Với những giờ học có nhiều phương pháp đổi mới chị đăng ký lên tiết để nhà trường sắp xếp cho chị em trong trường dự giờ để phát huy và áp dụng rộng rãi trong trường. Hơn nữa khi được giao lưu học tập với các trường bạn chị đã thường xuyên ghi chép đầy đủ và cố gắng học hỏi tìm tòi những phương pháp mới áp dụng cho các độ tuổi khác nhau tập và về phát huy tại lớp, khối của mình, chị chỉ đạo các chị em trong tổ thực hiện các tiết dạy lấy trẻ làm trung tâm hiệu đang được triển khai với những thành công bước đầu đã mang đến cho trẻ sự lôi cuốn, thu hút, khơi gợi sự ham thích tìm tòi sang tạo ở trẻ. Với những cô giáo trẻ chị luôn động viên học tập để nâng cao chuyên môn, tay nghề, khả năng sư phạm. Rất nhiều giờ học của các giáo viên được chị tư vấn và bồi dưỡng đạt kết quả rất cao và được áp dụng rộng rãi với các giáo viên. Thường vào đầu năm học mới chị trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng chăm sóc - nuôi dạy trẻ để chuẩn bị cho hành trình giảng dạy của mình tiếp theo.

     Không chỉ dừng lại ở việc trau dồi cũng như nâng cao tư tưởng cũng như chuyên môn trong đội ngũ với các cháu học sinh trong trường thì Cô Tỵ là người rất gần gũi với các cô trong trường và các cháu thường xuyên được cô quan tâm giúp đỡ như một người mẹ, động viên cũng như kết hợp với các giáo viên đưa ra rất nhiều hoạt động lôi cuốn trẻ khi ở trường. Với lời dạy của Bác “Trẻ em như búp trên cành. Biết ăn ngủ, biết học hành là ngoan”, chị luôn mong muốn để các cháu “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”, rất nhiều những hoạt động ở trường lôi cuốn trẻ. Chị luôn lắng nghe những ý kiến phản hồi từ giáo viên để rút kinh nghiệm trong công tác giảng dạy của mình.

     Tuy là một giáo viên và đảm nhận rất nhiều nhiệm vụ nặng nề khác nhưng chị luôn giành thời gian động viên, qua tâm, hỏi han đến từng cán bộ giáo viên, nhân viên trong trường. Đôi lúc chỉ là sự thay đổi nhỏ của chị em chị cũng nhận ra nhanh chóng để có những tác động kịp thời, giúp đỡ, động viên chị em. Chị luôn là người để chị em gần gũi, chia sẻ. Hình ảnh một người giáo viên mẫu mực luôn vui vẻ, nhẹ nhàng, tâm lý luôn để lại ấn tượng trong lòng cán bộ giáo viên nhân viên trong trường. Tất cả cá nhân đều được chị tôn trọng như nhau “Luôn luôn lắng nghe và luôn luôn thấu hiểu” vì vậy mọi vấn đề đều được chị giải quyết thấu tình đạt lý tạo được niềm tin vững chắc trong lòng mọi người điều đó cũng rất phù hợp với “Tình yêu thương con người, sống con nghĩa có tình” một trong những tư tưởng của Bác về tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của con người chị. Tình yêu thương chị không chỉ giành cho đồng nghiệp, chị em trong trường, các cháu nhỏ và chị còn rất quan tâm đến những người xung quanh, những hoàn cảnh khó khăn, những mảnh đời còn thiếu may mắn xung quanh mình. Chị đã góp không ít công sức cho phong trào xây dựng nông thôn ngày càng ấm non hạnh phúc và tham gia nhiề phong trào của thôn xóm được mọi người tin tưởng và hang năm đề đạt gia đình văn hóa xuất sắc của Thôn Nhơn Sơn xã Ân Nghĩa .

      Là giáo viên người gánh vác rất nhiều những trọng trách nặng nề trên vai đó là làm sao đưa trường mầm non Ân Nghĩa đạt nhiều phong trào cao trong các Hội thi do ngành tổ chức.đến những tầm cao mới xứng đáng với những gì các nhà giáo lão thành đã gây dựng. Chúng tôi tin, rất tin chị đã đang làm rất tốt điều đó bởi chị là một giáo viên mẫu mức và người công dân Việt Nam ưu tú để các đồng nghiệp khác trong trường để noi theo và học tập, để tiếp tục giữ niềm tin vào cuộc sống này, để có thể cống hiến nhiều hơn nữa cho Trường Mầm non Ân Nghĩa thân yêu, cho sự nghiệp “trồng người” vĩ đại.

Hình ảnh Cô Tỵ cùng với các cô giáo trong trường làm đồ dung dạy học

 

 

                  Hình ảnh cô và trẻ đang học tiết khám phá

 

                               Hình ảnh cô và trẻ xếp con vật bằng vỏ sò

 

                                                                            Người viết

 

 

 

 

 

                                               Phan Thị Hồng Gấm