Giáo dục mầm non gắn liền và chịu ảnh hưởng trực tiếp của sự phát triển chung xã hội, không chỉ vì trẻ em là nguồn nhân lực tương lai của đất nước mà còn vì cha mẹ các em là nguồn nhân lực trực tiếp sản xuất ra của cải vật chất cho xã hội. Bởi vậy, các bậc phụ huynh cần quan tâm đặc biệt tới môi trường học tập mầm non của các con, để các con có điều kiện phát triển ngay từ nhỏ khi bắt đầu tiếp xúc với môi trường học tập.

        Trẻ em là đối tượng nhỏ bắt đầu tiếp xúc với môi trường xã hội bên ngoài và các em cần nhiều hơn những gì người lớn nghĩ. Để hiểu hơn về tâm lý của con trẻ và hướng dẫn tìm kiếm môi trường học tập tốt nhất, tập thể trường mầm non Ân Nghĩa luôn tìm tòi và xây dựng môi trường giáo dục cho trẻ một cách tốt nhất, trường tuy chưa được trang bị đầy đủ và hiện đại, nhưng an toàn đủ điều kiện cho trẻ có môi trường học tập vui chơi và phát triển toàn diện bản thân.

                                     Trường mầm non Ân Nghĩa

         Mỗi đứa trẻ là một cá thể riêng biệt, chúng khác nhau về thể chất, tình cảm, xã hội, trí tuệ, hoàn cảnh gia đình, văn hóa và tâm lý. Do đó, mỗi trẻ có hứng thú, cách học, cách chơi và tốc độ học tập khác nhau và chúng cần môi trường học tập thực sự giúp ích làm bước đệm bền vững để phát triển. Trẻ học bằng chơi tốt nhất khi có người lớn hỗ trợ và mở rộng những gì chúng đang hứng thú và đang thực hiện.

         Cùng với việc hoạt động giáo dục lấy trẻ làm trung tâm, trường còn tập trung xây dựng môi trường hoạt động cho trẻ được trải nghiệm. Môi trường giáo dục trong trường mầm non là những điều kiện cần thiết, trực tiếp ảnh hưởng đến hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ. Môi trường giáo dục mầm non đáp ứng các điều kiện cần thiết để kích thích và phục vụ trẻ hoạt động một cách tích cực, qua đó, nhân cách trẻ sẽ được phát triển tốt và thuận lợi hơn.

         Đối với trẻ nhỏ, môi trường ngoài lớp học là yếu tố góp phần tích cực trong các hoạt động nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục toàn diện trẻ. Trường cần tập trung xây dựng môi trường an toàn, đẹp, hấp dẫn trẻ. Trường có diện tích đất đủ rộng để bố trí các khu vực cho trẻ hoạt động vui chơi, sinh hoạt, học tập ngoài trời một cách khoa học và phù hợp. Trường còn bố trí hợp lý thành các khu chơi phát triển vận động, khu đồ chơi ngoài trời, khu vực chơi với đất cát, khu vực trẻ trồng cây, trồng rau và chăm sóc cây cối,…rõ ràng để trẻ được vui chơi, hoạt động thoải mái. Đặc biệt trường còn xây dựng sân chơi của trẻ có cây xanh bóng mát, đã có mái tôn và hàng rào xung quanh vừa góp phần tạo bóng mát cho sân chơi mà vẫn đem lại sự an toàn cho trẻ khi tham gia các hoạt động vui chơi hàng ngày.

 

       

 

                                   Khu vui chơi phát triển vận động

                        

                        Trẻ chơi với đồ chơi ngoài trời

        Đối với môi trường trong lớp học không thể thiếu những góc chơi của trẻ nhỏ. Để lớp học thêm lôi cuốn trẻ, các cô giáo luôn tạo ra một môi trường lớp học với những màu sắc sinh động, những nhân vật ngộ nghĩnh. Môi trường cần có không gian, cách sắp xếp phù hợp, gần gũi, quen thuộc với cuộc sống thực hàng ngày của trẻ; luôn thay đổi để tạo ra sự hấp dẫn mới lạ đối với trẻ.

   

 

                                            Trẻ hoạt động ngoài trời

          Học liệu và phương tiện trong các hoạt động học và chơi đóng vai trò không nhỏ trong quá trình học và chơi của trẻ. Vì vậy các đồ dùng và học liệu mà giáo viên chuẩn bị cho các góc hoạt động nhằm tạo ra các cơ hội học tập khác cho trẻ.

Trường Mầm non xã Ân Nghĩa là môi trường học tập và hỗ trợ cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

                                               Cô cùng trẻ khám phá

                                          Ảnh các góc chơi của trẻ

        Môi trường học tập hỗ trợ toàn vẹn sự phát triển thể chất thỏa mãn nhu cầu nhận thức, mở rộng hiểu biết, kích thích trẻ hoạt động tích cực, sáng tạo.

        Trường Mầm non Ân Nghĩa với hệ thống cơ sở vật chất tương đối đầy đủ, sạch sẽ, phù hợp và tuyệt đối an toàn với trẻ. Phòng học và không gian chơi trong nhà đảm bảo sức khỏe, thoáng mát, nhiều ánh sáng mặt trời; bàn ghế, giá kệ có kích cỡ phù hợp với lứa tuổi mầm non. Các món đồ chơi phong phú và được xếp gọn gàng vừa tầm với của trẻ. Đồ chơi hữu hiệu cho sự phát triển của trẻ bao gồm: đồ chơi xếp hình, đồ chơi lắp ghép, khám phá khoa học, giấy, màu vẽ, nhạc cụ… Ngoài ra, trường trang bị thêm một số loại đồ chơi phát triển vận động ở trẻ như: đồ chơi xúc cát, dụng cụ nhà bếp… Đặc biệt là các loại đồ chơi trên cần được cọ rửa, vệ sinh định kỳ để đảm bảo sự an toàn, ngăn ngừa bệnh dịch cho trẻ.

                                                 Giá đồ dùng cho trẻ

         Trong việc sinh hoạt cho các bé thì chỗ rửa tay và khu vực vệ sinh sạch sẽ, thoáng mát. Mỗi trẻ có một khăn mặt riêng và được giặt sạch, phơi khô dưới nắng sau mỗi lần sử dụng. Toàn bộ đồ dùng trong và ngoài phòng không có cạnh sắc, mũi nhọn nên không làm tổn thương trẻ trong quá trình chơivà học. Nhóm trẻ thường ngủ trưa ngay tại lớp nên nhà trường có giường ngủ, chăn, gối cá nhân cho các bé đảm bảo giấc ngủ sâu và êm.

            

    Bé rửa tay dưới vòi nước chảy                               Bé lau mặt bằng khăn

          Ngoài cân đo khám sức khỏe đầu năm và định kỳ trường con theo dõi cân đo và chấm biểu đồ cho trẻ hằng quý và hằng tháng nếu có trẻ suy dinh dưỡng để phối hợp cùng phụ huynh chăm sóc trẻ tốt hơn.                              

                                             Ảnh theo dõi sức khỏe của trẻ

         Đặc biệt, nhà trường quan tâm đến vấn đề ăn uống cho nhóm trẻ bán trú tại trường với từng thực đơn rõ ràng đảm bảo sức khỏe dinh dưỡng và an toàn cho trẻ. Khu bếp nấu ăn đảm bảo có sự thông thoáng, trang thiết bị phục vụ công tác chăm sóc nuôi dưỡng như tủ lạnh lưu trữ thức ăn, tủ hấp nóng, bát đĩa,..luôn đảm bảo an toàn vệ sinh tuyệt đối, tuân thủ nghiêm túc vệ sinh an toàn của Bộ Y Tế. Nước sử dụng nấu ăn đảm bảo nước sạch. Thực phẩm, hoa quả phải đảm bảo độ tươi, ngon và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng”.Đội ngũ giáo viên tại trường là một điều đáng tin cậy, nơi mà phụ huynh có thể đặt niềm tin tưởng. Các giáo viên tại trường đều có trình độ, chuyên môn nghiệp vụ cao. Giáo viên đóng vai trò hỗ trợ, dẫn dắt và sẵn sàng đáp ứng nhu cầu phát triển của từng trẻ, tạo môi trường nhằm kích thích sự phát triển một cách toàn diện về các mặt thể chất, nhận thức, tình cảm, ngôn ngữ và thẩm mỹ của trẻ. Hơn nữa, giáo viên luôn theo dõi sát sao hoạt động của trẻ và cập nhật thường xuyên với phụ huynh về tình trạng của trẻ để có biện pháp phối hợp cùng phụ huynh trong việc chăm sóc trẻ.

                               Giáo viên hỗ trợ trẻ trong các hoạt động

       Ngoài ra còn cho trẻ thạm gia nhiều hoạt động khác như trồng chăm sóc rau, nhổ cỏ trong sân trường và thực hành các tiết học rèn kỹ năng sống cho trẻ.

                                              Bé chăm sóc rau

        Để tìm được môi trường học tập tốt, an toàn làm tiền đề phát triển toàn diện, phụ huynh cần trang bị cho mình những kiến thức về tâm lý trẻ nhỏ và nhận thấy được môi trường học tập tại địa phương mình để phụ huynh trao gửi niềm tin cùng nhà trường làm động lực thúc đẩy sự tìm tòi của trẻ để trẻ phát triển một cách toàn diện.

 

                                                                     Ân Nghĩa, ngày 23 tháng 04 năm 2018

                                                                                              Người viết

 

 

                                                                                      Phan Thị Hồng Gấm